Gia phân loại

Kim cương được kiểm định bởi GIA để cấp giấy chứng nhận cho người sở hữu (có thể là người cắt, đại lý, nhà bán lẻ, hoặc người mua).

Khách hàng cần kiểm định Kim cương (Bên trái)
Chuyên gia của GIA đang kiểm tra Kim cương (Bên phải) Quá trình phân loại bắt đầu khi kim cương về đến phòng thí nghiệm GIA. Kim cương có thể đến từ bất cứ nơi nào trên thế giới bằng phát chuyển nhanh hoặc trực tiếp mang đến của chủ sở hữu.

Kim cương kiểm định có thể không cần các thông tin như: tên công ty, biểu tượng hay các thông tin khác để GIA có thể nhận ra chủ sở hữu trong suốt quá trình kiểm định. Điều này cho phép GIA tránh được sự thiên vị, để cho quá trình kiểm định được khách quan. Trong quá trình kiểm định mỗi viên Kim Cương được đánh một số duy nhất và đưa vào một hột bảo quản trong suốt.

Trọng lượng và kích thước
Bước đầu tiên của quá trình kiểm định là đo trọng lượng và kích thước viên Kim Cương. Một cân vi điện tử đo trọng lượng, trong khi đó một máy đo quàn học đo kích thước, tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng, và kích thước các mặt của viên Kim Cương. Đây là các thiết bị chính xác hơn tất cả các thiết bị mà quý khách có thể thấy ở các cửa hàng trang sức hay các phòng thẩm định cá nhân.

Thêm một vấn đề cần kiểm tra đó là xem viên Kim Cương đó có phải là Kim Cương tổng hợp hoặc màu của nó là do nhân tạo chứ không phải tự nhiên. Nếu cầu thiết, Kim cương có thế được gửi đi để xét nghiệm thành phần hóa học và nguồn gốc của màu sắc.

Kim cương đang được GIA đáng giá trọng lượng (trái) và kích thước (Phải)
Kim cương đang được GIA đáng giá trọng lượng (trái) và kích thước (Phải)

Độ tinh khiết và hoàn thiện
Độ tinh khiết và hoàn thiện của Kim Cương được kiểm định bằng các phóng đại Kim cương bằng cách kiểm tra dưới nhiều góc nhìn và các kiểm định viên khác nhau. Kiểm định viên đầu tiên kiểm tra để chỉ ra độ tinh khiết và hoàn thiện của Kim cương, cùng trong thời điểm đó kiểm định viên cũng kiểm tra lại trọng lượng và kích thước được đo ở bước trước.

Một chuyên gia của GIA đang lập bản đồ những khuyếm khuyết của Kim cương
Một chuyên gia của GIA đang lập bản đồ những khuyếm khuyết của Kim cươngc

Kiểm định viên sau đó kiểm định và gán cho viên Kim Cương các thông số như: độ tinh khiết, độ bóng và đối xứng. Cuối cùng là kích thước mặt sau, độ dày vòng đai.

Kiểm định viên thứ hai sẽ kiểm tra lại các thông số của Kim Cương qua các bước tương tự kiểm định viên thứ nhất để kiểm tra lại các thông số như độ tinh khiết, độ bóng, đối xứng, mặt sau, vòng đai và bất kỳ sự xử lý hóa học nào. Đồng thời kiểm định viên này cũng có thế xin ý kiến của một kiểm định viên độc lập khác. Tùy thuộc vào trọng lượng, chất lượng và sự đồng thuận của các kiểm định viên, một chuyên gia cao cấp về Kim cương có thể kiểm tra lại toàn bộ quá trình kiểm định và đưa ra một ý kiến thứ ba. Kết quả kiểm định cuối cùng được dựa trên sự đồng ý của hai kiểm định viên và chuyên gia Kim Cương này.

Màu sắc và Huỳnh quang
Tiếp theo màu sắc của viên Kim cương được so sánh với thước đo màu. Thước đo này là một chuỗi các viên đá được đánh số và xếp theo thứ tự từ D đến Z, mỗi viên đại diện cho một màu chuẩn của Kim Cương theo tiêu chuẩn.

Thước đo để xác định màu của Kim Cương
Thước đo để xác định màu của Kim Cương

Bằng cách so sánh Kim Cương với những mẫu trên thước đo sẽ chỉ ra màu của Kim Cương. Sau đó giám định viên soi viên Kim Cương dưới tia UV để xem Kim Cương có huỳnh quang hay không, nếu có thì nó phát huỳnh quang mạnh đến đâu.

Kiểm định xác định màu sắc của Kim Cương
Kiểm định xác định màu sắc của Kim Cương

Mọi viên Kim Cương đều được kiểm định bởi vài giám định viên khác nhau để đảm bảo màu sắc và sự phát huỳnh quang được chính xác. Mỗi giám định viên đều không được biết kết quả của giám định viên khác. Chỉ khi được sự đồng ý của tất cả các giám định viên thì màu của viên Kim cương mới được chỉ định. Nguồn chiếu sáng và màu nền có thể ảnh hưởng đáng kể đến màu sắc của Kim Cương, do đó môi trường kiểm định được chuẩn hóa là màu xám và trắng.

Dạng Cắt
Đối với Kim cương hình tròn, dạng cắt được chỉ định khi việc chỉ định màu và độ tinh khiết được hoàn tất. Độ sáng của Kim Cương, độ lửa, độ lấp lánh được đánh giá và hợp nhất vào Dạng cắt. Các thông số của Kim cương như chiều cao, đường kính, tỷ lệ chiều cao và chiều rộng, góc mặt, độ bóng, độ đối xứng hợp thành các thông số của Dạng cắt.

Giám sát và bảo mật
Quá trình giám định Kim Cương được giám sát bởi một trung tâm theo dõi bằng cách sử dụng các thiết bị điện tử có thể xác định được chính xác vị trí của viên Kim Cương tại bất kỳ thời điểm nào. Sau khi kiểm định, kim cương được quay trở lại kho và sẽ trải qua các bước tiếp theo. Điều này nhằm đảm bảo sự phân phối Kim cương cho các giám định viên kiểm định là ngẫu nhiên.

Mỗi viên Kim Cương khi được nhận một hồ sơ kiểm định đều được khắc laser một số là số kiểm định của GIA. Kim cương có thể nhận được hồ sơ kiểm định đầy đủ nếu có yêu cầu của người sở hữu

Mỗi viên Kim cương sau khi kiểm định hoàn tất đều được GIA cấp một giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận này được in các dòng nhỏ, với một hình ba chiều và các ký hiệu bảo mật khác trước khi được ép. Việc này sẽ tránh được sự giả mạo giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận được đặt trong một bao silicon và chu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.