KIM CƯƠNG CẮT KIỂU CHỮ NHẬT

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU CHỮ NHẬT NHỌN GÓC

Kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc (hay còn gọi là kiểu công chúa/princess)lần đầu xuất hiện vào năm 1980, do Betzale Ambar và Israel Itzkowitz phát minh ra là hình dạng kim cương được ưa chuộng và phổ biến nhất, đặc biệt dành cho nhẫn đính hôn. Giống với kim cương cắt kiểu tròn, kim cương cắt kiểu công chúa là một sự lựa chọn hoàn hảo vì độ linh hoạt của nó khi kết hợp với bát kỳ phong cách nhẫn nào.
Mức giá trên một carat của các viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc có xu hướng thấp hơn một chút so với các viên kim cương cắt kiểu hình tròn, do dạng chóp 4 góc của viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc gần giống như một nửa của một viên đá thô từ đó tạo ra một viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc. Do sự giống nhau này mà từ cùng một viên đá thôì, chúng ta có thể cắt tạo ra được hai viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc có kích thước bằng nhau với phần eo tương đối nhỏ (gần 60% trọng lượng của một viên đá thô được duy trì sau khi cắt). Hiệu quả càng cao thì chi phí càng thấp.
Bề mặt chóp miện của một viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc thấp hơn 10% so với một viên kim cương cắt kiểu hình tròn có cùng trọng lượng. Tuy nhiên, kích thước từ góc tới góc của một viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc thường lớn hơn 15% so với đường kính của một viên kim cương hình tròn có cùng trọng lượng, tạo nên cảm giác kích thước của chúng lớn hơn.

Tỷ lệ độ dài- rộng của Kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc.

 

Kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc truyền thống thường được cắt hình vuông (với 4 mặt có độ dài bằng nhau). Tuy nhiên, có nhiều viên kim cương cắt kiểu chữ nhât nhọn góc có hình chữ nhật, mặc dù rất khó để nhận ra hình này. Nếu như tất cả các yếu tố là giống nhau thì viên kim cương càng giống hình chữ nhật thì giá của chúng càng thấp. Nhiều người mua thực sự thích một viên kim cương có hình hơi giống hình chữ nhật; bạn có thể tìm cho mình một viên kim cương phù hợp nhất. Bằng mắt thường chúng ta có thể nhìn được hình vuông của viên kim cương nếu tỷ lệ dài rộng của nó là 1.05 hoặc thấp hơn. Nếu hình chữ nhật nhọn góc được đặt với các mặt của viên kim cương, bằng mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy được hình vuông của viên kim cương nếu tỷ lệ dài rộng là 1.05 và 1.08, do tại điểm trung tâm, các mặt của viên kim cương sẽ tạo ra cảm giác lớn hơn về độ rộng. Mỗi Kim cương có các kích thước chính xác, cũng như tỷ lệ độ dài- rộng, do đó bạn có thể biết được hình dạng chính xác của viên kim cương hình chữ nhật nhọn góc mà bạn quan tâm.

Một viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc nên được mài với các ngạnh có hình dạng v để có thể bảo vệ được bốn góc (hầu hết các vị trí này là để khắc, mài). Do các góc này đều ở ngoài rìa của viên đá thô, nên các vết nứt như các vết nứt tự nhiên, các mặt thêm, và các vết nứt khác có thể tập trung ở đây. Các góc được bao quanh bởi các ngạnh, nên những vết nứt này sẽ không được nhìn thấy khi viên kim cương được mài. Vấn đề chỉ nên được quan tâm khi các vết nứt này ảnh hưởng tới độ bền của kim cương (tuy nhiên trường hợp này là rất hiếm). Hầu hết các kiểu cắt hình vuông khác (như chữ nhật xếp chồng, hình vuông cắt góc và chữ nhật cắt góc) đều có những góc cắt được cách điệu.

Trong số tất cả các kiểu cắt vuông, kiểu cắt chữ nhật nhọn góc brilliant (cùng với kiểu cắt chữ nhật cắt góc) gần đạt được độ ánh lửa và độ lấp lánh của kim cương dạng tròn, kiểu cắt này tạo ra sự kết hợp lý tưởng trong một hình dạng độc đáo, tinh xảo và tương đối có giá trị.

Bảng dưới đây thể hiện hướng dẫn chung để đánh giá kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc. Một nguyên tắc chung đối với các viên kim cương có dạng chữ nhật nhọn góc là không được sử dụng viên kim cương có tỷ lệ % mặt cắt lớn hơn tỷ lệ % độ sâu

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU CHỮ NHẬT NHỌN GÓC- HƯỚNG DẪN CẮT

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
Mặt cắt % 62 – 70 59 – 61 

Hoặc

71 – 74

56 – 58 

Hoặc

75 – 82

53 – 55 

Hoặc

83 – 85

< 53 

Hoặc

> 85

Độ sâu % 64 – 75 58 – 63.9 

Hoặc

75.1 – 80

56 – 57.9 

Hoặc

80.1 – 84

< 56 

Hoặc

> 84

Đai Rất mỏng- Hơi dày Rất mỏng 

Đến

Dày

Rất mỏng 

Đến

Rất dày

Cực mỏng 

Đến

Cực dày

Mặt sau Không Rất nhỏ Nhỏ Trung bình > Trung bình
Tỷ lệ dài rộng 1.00 – 1.03 1.04 – 1.05 1.06 – 1.08 > 1.08

Việc đánh giá màu săc của viên kim  cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc mang tính chủ quan. Hãy nhớ rằng nhiều người mua thực sự có thể thích gam màu nóng của một viên kim cương G – H hơn là gam màu lạnh của một viên kim cương D-F. Trên thực tế chi phí cho việc cắt kim cương kiểu chữ nhật cắt góc để đạt được tỷ lệ màu sắc tối ưu các bị chi phối bởi cung cầu thị trường, vì thế nếu khách hàng muốn có một viên kim cương với gam màu D – F, họ sẽ sẵn sàng trả mức phí này. Trong một thế giới mà không có sự phân loại về các gam màu kim cương thì gam màu càng cao thì mức phí lại càng thấp, bởi vì rất khó để chúng ta có thể cảm nhận được sự khác biệt thực sự trong màu sắc. Bảng màu sắc dưới đây sẽ chỉ ra hướng dẫn chung để đánh giá màu sắc trong một viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc.

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU NHỌN GÓC- HƯỚNG DẪN MÀU SẮC

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
< .50 ct. D – G H – I J – K L – M > M
.51-1.0 ct. D – F G H – I J – K > K
1.0-2.0 ct. D – F G – H I – J > J
> 2.0 ct. D – F G H – I > I
Huỳnh quang Không Yếu – Trung bình Mạnh Rất mạnh

Cũng giống như màu sắc thì việc đánh giá độ tinh khiết của một viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc cũng mang tính chủ quan. GIA đã có những hỗ trợ đáng kể trong việc phân loại độ tinh khiết của kim cương. Tuy nhiên, điều quan trọng cần phải hiểu là mỗi khách hàng sẽ có một tiêu chuẩn riêng trong việc đánh giá độ tinh khiết của kim cương. Một số khách hàng có thể hoàn toàn chấp nhận một vết cắt miễn là vết cắt đó không nhìn thấy rõ. Một số khác thì nhất định yêu cầu có được những viên kim cương có hình dáng đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hoàn hảo nhất. Do độ tinh khiết của nó, một viên kim cương cắt kiểu chữ nhật cắt góc thường được dễ dàng được chấp nhận các tiêu chuẩn hơn so với các kiểu cắt hình vuông khác (cũng giống như kiểu cắt hình vuông cắt góc và kiểu cắt chữ nhật xếp tầng), đặc biệt là khi được nhìn bằng mắt thường. Bảng về độ tinh khiết dưới đây sẽ cung cấp hướng dẫn chung để đánh giá độ tinh khiết của kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc.

KIM CƯƠNG CẮT KIỂU CHỮ NHẬT NHỌN GÓC- HƯỚNG DẪN ĐỘ TINH KHIẾT

TUYỆT VỜI RẤT TỐT TỐT KHÁ KÉM
< .50 ct. FL – VS2 SI1 – SI2 I1 I2 > I2
.51-1.0 ct. FL – VS1 VS2 – SI1 SI2 I1 – I2 > I2
1.0-2.0 ct. FL – VVS2 VS1 – VS2 SI1 – SI2 I1 > I1
> 2.0 ct. FL – VVS2 VS1 – VS2 SI1 SI2 > SI2

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.