Màu sắc (Color)

Màu sắc (Color)

Kim cương có nhiều màu sắc khác nhau, một số màu trong đó có giá trị rất cao (màu hồng, xanh và kể cả vàng). Tuy nhiên đối với một viên kim cương trắng, sự hiện diện của một vệt nhỏ màu vàng sẽ làm giảm giá thành của viên kim cương. Màu thân của kim cương trắng càng nhạt, thì nó sẽ phản xạ càng nhiều màu thật, và do đó sẽ có giá trị lớn hơn.

Mỗi viên kim cương đều được chỉ định phân loại màu theo GIA trong môi trường phản chiếu được thiết kế đặc biệt để giảm đến tối da màu sắc từ các bề mặt xung quanh cũng như là bản thân nguồn sáng. Điều này cho phép màu sắc của viên kim cương được thẩm định chính xác. Những sự khác biệt rất nhỏ của màu sắc kim cương được phát hiện trong môi trường này thì gần như rất khó nếu không muốn nói rằng không thể phát hiện được trong môi trường bình thường. Ngành công nghiệp kim cương đã ứng dụng thang màu kim cương của GIA; hầu hết tất cả các kim cương được bán ngày nay được định giá theo thang màu GIA, dù nó có được GIA công nhận hay không.

Phân loại màu sắc D, K và Z của kim cương

Phân loại kim cương GIA trên thang chia độ D (không màu) đến Z (có màu nhạt). Tất cả các kim cương có phân loại từ D-Z được coi là có màu trắng, kể cả nếu như chúng có nhiều độ màu khác nhau. Các kim cương có màu đúng như tưởng tượng (như là màu vàng, hồng và xanh) được phân loại trên một thang chia độ riêng.

Dưới đây là Biểu đồ màu sắc kim cương theo GIA với các định nghĩa kèm theo giải trình bổ sung từ.

THANG MÀU KIM CƯƠNG CỦA GIA

​​​​​

Không màu

  Khi có nhiều sự khác biệt về màu sắc giữa các viên kim cương D, E, F, thì các khác biệt này có thể được chuyên gia ngọc học phát hiện thông qua so sánh và hiếm khi mắt người bình thường có thể phát hiện ra sư khác biệt này. 

Các viên kim cương D-F chỉ nên được đặt trong vàng trắng hoặc bạch kim. Vàng thường sẽ phản xạ màu, và triệt tiêu hiệu ứng không màu của kim cương.

Gần như không màu

  Khi có biểu hiện có màu, các viên kim cương G-J phù hợp khi đặt vào vàng trắng hoặc bạch kim, điều này sẽ triệt tiêu bất kỳ dấu hiệu có màu nào của kim cương. Vì các viên kim cương I-J thì phổ biến hơn các viên kim cương có phân loại cao hơn, chúng thường có xu hướng có giá trị lớn. Một viên kim cương I-J có thể được bán lẻ với giá chỉ bằng nửa giá viên kim cương phân loại D. Nằm trong khoảng từ G-J, giá có xu hướng tăng 10-20% cho mỗi phân loại kim cương.

Màu nhạt

  Bắt đầu với kim cương phân loại K, màu sắc (thường là có ánh màu vàng) dễ dàng bị mắt thường nhận ra. 

Được đặt trong vàng thường, những viên kim cương có màu ấm này sẽ hấp dẫn một số người và có giá trị đặc biệt cao. Những người khác có thể cảm thấy chúng có quá nhiều màu sắc. Do các dấu hiệu màu sắc dễ nhận thấy, một viên kim cương phân loại K thường chỉ có giá bằng nửa viên kim cương phân loại G.

Màu rất nhẹ

  Các viên kim cương trong khoảng màu từ N-R có sắc màu vàng hoặc nâu dễ nhận biết, nhưng rẻ hơn rất nhiều so với các phân loại cao hơn. 

Chúng tôi không bán các loại kim cương này do khách hàng không có nhu cầu mua chúng. Nếu bạn muốn mua một viên kim cương thuộc phân loại này, hãy yêu cầu một bảng báo giá sử dụng công cụ tìm kiếm kim cương tùy chỉnh.

Màu nhẹ

  Đối với tất cả các khàng hàng, kim cương phân loại S-Z có quá nhiều màu sắc so với một viên kim cương trắng. 

Chúng tôi không bán các loại kim cương này. Nếu bạn muốn mua một viên kim cương thuộc phân loại này, hãy yêu cầu một bảng báo giá sử dụng công cụ tìm kiếm kim cương tùy chỉnh.

Hình dưới đây biểu thị một bộ kiểm soát các nhà ngọc học dùng để phân loại màu sắc kim cương. Mỗi viên kim cương được phân loại sẽ được so với bộ kiểm soát này để xác định nó nằm ở vị trí nào trong thang màu. Màu mà bạn thấy dưới đây hơi đậm hơn màu thực tế một chút vì khi nhìn kim cương từ trên bề mặt xuống sẽ khiến cho màu thân của nó nổi bật hơn. Hướng mặt kim cương xuống dưới khiến cho việc phát hiện màu sắc của thân kim cương dễ dàng hơn vì màu sáng và ánh lửa được giảm bớt khi kim cương được hướng xuống.

 

Màu sắc trở nên khó phát hiện khi mà viên đã được đặt vào nhẫn và được đặt trong một môi trường có màu sắc (đối lập với môi trường tất cả đều nền màu trắng được dùng khi phân loại màu kim cương). Ví dụ như, một viên kim cương phân loại màu H có thể trông như là không có màu giống viên có phân loại màu D khi đặt trong một chiếc nhẫn dưới điều kiện ánh sáng bình thường, đặc biệt là nếu cả hai không được đem ra so sánh liền kề nhau. 

Một nhân tố khác ảnh hưởng tới màu biểu thị của kim cương là màu của bản thân khung cố định nó. Màu vàng thường sẽ khiến cho lượng màu vàng nhẹ của kim cương biến mất, trong khi khung kim loại màu trắng có thể khiến cho màu sắc của viên kim cương màu vàng rõ rệt hơn.

Đại đa số những người quan sát không chuyên (và nhiều nhà ngọc học) không thể phân biệt phân loại màu này với các phân loại màu khác trên và dưới nó trừ phi hai viên kim cương được đem ra so sánh cạnh nhau trong môi trường đã được kiểm soát.

 

Viên kim cương có phân loại
màu J này trông trắng hơn khi đặt trong vàng thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.