Trọng lượng

Kim cương được định giá bởi carat (viết tắt là ct.), là  đơn vị đo trọng lượng thực tế của kim cương, tuy nhiên có nhiều người hiểu nhầm carat là đơn  vị đo kích thước. “carat” được bắt nguồn  từ tên của một loại hạt là “carob” đây là đơn vị mà các thương gia buôn bán kim cương thường dùng. Ngày nay, 1 carat tương đương với 0,2 gam (Bằng trọng lượng của 1 chiếc kẹp giấy). Đơn vị carat không liên quan đến từ đồng âm karat, là đơn vị đo độ nguyên chất của vàng.

Hai viên kim cương có cùng khối lượng có thể có giá trị rất khác nhau căn cứ vào nhiều yếu tố (đó là kiểu cắt, màu sắc và độ trong suốt của kim cương). Bạn có thể đánh giá được đối tác thông qua cách hiểu của họ về carat. Nếu họ thích kích thước, bạn sẽ thấy chắc chắn sau khi biết kích thước mong muốn, yếu tố tiếp theo mà họ xem xét đó là trọng lượng. Các yếu tố khác cũng quan trọng không kém. Hầu hết những người phụ nữ quan tâm hơn đến trọng lượng carat và kiểu dáng của viên kim cương lí tưởng của họ, còn hầu hết đàn ông lại quan tâm hơn đến giá cả.

Kích thước kim cương càng lớn thì giá trị càng tăng. Vì sao vậy? Vì kim cương càng lớn thì càng hiếm. Thật hiếm khi trong hàng triệu viên đá nguyên liệu thô may mắn người ta mới có thể tìm được 1 viên để sản xuất 1 carat kim cương. Do vậy khi trọng lượng tăng bạn không những phải trả thêm theo tổng giá mà còn phải trả thêm tiền theo tỷ lệ carat.  . Bảng dưới đây minh họa mối liên hệ giữa trọng lượng và giá của kim cương:

Trọng lượng theo carat 1.00 2.00 3.00
Giá trên một carat 

Tổng giá chung

$ 6,000 

$ 6,000

$ 12,000 

$ 24,000

$ 18,000 

$ 54,000

BIỂU ĐỒ TRỌNG LƯỢNG VÀ KÍCH THƯỚC CỦA KIM CƯƠNG

Khối lượng carat của kim cương tăng, giá trị tăng lên theo cấp số nhân, nhưng kích thước của nó thì không. Bảng minh họa dưới đây cho thấy mối liên hệ giữa kích thước kim cương và sự tăng lên của khối lượng carat. Để ý rằng khi khối lượng carat tăng lên gấp 3 (từ 1 đến 3 carat), nhận thấy kích thước của nó (theo hình minh họa bên dưới) khi chưa gọt giũa có thể tăng gấp 3, nhưng đường kính của nó chỉ tăng 45% (từ 6,5 mm đến 9,4 mm), và bề mặt đỉnh (bề mặt nhìn thấy khi viên kim cương được lắp vào) nhỏ hơn gấp đôi.

Khối lượng carat 1,00 2,00 3,00
Kích thước (tương đối)
Đường kính (mm) 

Diện tích bề mặt (mm2)

6,50 

33,2

8,20 

52,8

9,40 

69,4

Đây là điều rất quan trọng cần ghi nhớ khi chọn bất kỳ viên kim cương có hình dạng thế nào. Đường kính tăng lên sẽ kéo theo diện tích bề mặt và kích thước viên kim cương tăng theo. Viên kim cương thứ ba ở trên có đường kính lớn hơn 50% so với viên thứ nhất, diện tích bề mặt của nó cũng lớn hơn 50%.
Hai viên kim cương 1 carat: Viên bên trái được cắt sâu hơn và diện tích bề mặt của nó nhỏ hơn viên bên phải. 

Hai viên kim cương giống nhau về hình dạng và có cùng khối lượng carat có thể khác nhau về kích thước do sự cân đối trong cách chế tác. Một viên kim cương được cắt sâu có thể khiến khối lượng phân bổ vào chiều sâu, làm cho đường kính của nó nhỏ hơn một viên kim cương được cắt tốt. Sự khác biệt này thường nhỏ, nhưng rất được chú ý. Một viên kim cương cắt tốt có thể có khối lượng carat nhỏ hơn viên kim cương cắt sâu, nhưng đường kính lớn hơn và kích thước bề mặt rộng hơn.

 

Hai viên kim cương nặng một carat: viên kim cương bên tay trái được cắt rất sâu và có vẻ nhỏ hơn là viên kim cương còn lại

SO SÁNH KÍCH THƯỚC VIÊN KIM CƯƠNG CÙNG TRỌNG LƯỢNG CARAT

Hai viên kim cương cùng khối lượng carat có thể rất khác nhau về kích thước do hình dáng của chúng. Chẳng hạn, viên kim cương khối lượng 1 carat hình hạt thóc trông lớn hơn viên kim cương hình tròn cùng khối lượng. Biểu đồ dưới đây sẽ minh họa điều đó:

–      Kích thước gần đúng. Hình ảnh nhìn thấy của những viên kim cương chế tác chuẩn, có hình dạng khác nhau và cùng khối lượng 1 carat, chỉ là gần đúng so với kích thước thật của nó. Nhìn bề ngoài, những hình dạng dài (như hình ô van, hình hạt thóc, hình giọt lệ, hình chữ nhật xếp tầng) trông lớn hơn những viên hình tròn và hình vuông.

–      Kích thước (dài x rộng). Kích thước tương ứng với những hình dạng kể trên, với những viên kim cương cắt tốt có khối lượng 1 carat.

–      Tổng diện tích bề mặt (mm2). Bề mặt cho thấy kích thước thực của bề mặt kim cương (bề mặt trên khi lắp viên kim cương vào nhẫn). Chẳng hạn, viên kim cương hình ô van trông lớn hơn viên kim cương hình tròn, nhưng thực tế diện tích bề mặt của chúng bằng nhau, có nghĩa sự khác nhau đó chỉ là do ảo giác, không có thật. Vì sự tương phản đó, viên hình ô van trông không lớn hơn viên hình chữ nhật (nhọn góc), nhưng thực tế diện tích bề mặt của nó lớn hơn (trong ví dụ này lớn hơn khoảng 10%), có nghĩa sự khác nhau đó chỉ đơn giản là ảo giác tạo ra bởi những hình dạng dài.

Lưu ý rằng những mặt kim cương dưới đây là những hình dáng tiêu biểu, mọi viên kim cương đều là duy nhất.

Kích thước
Chiều dài 

x

Chiều rộng

6.50 

x

6.50

5.58 

x

5.46

7.76 

x

5.69

10.18 

x

5.33

8.67 

x

5.66

6.12 

x

5.69

6.57 

x

5.09

5.68 

x

5.60

6.35 

x

5.39

6.14 

x

6.89

Chiều cao 33.2 30.2 33.3 36.9 34.0 29.2 31.8 28.7 32.1 28.1

Để biết được kích cỡ thực của mỗi hình dạng kim cương với trọng lượng carat khác nhau, hãy in biểu đồ kích cỡ kim cương theo carat dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.